Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam chiếm gần 80% hoạt động kinh doanh bitcoin trên toàn cầu

Đằng sau sự nổi lên tuyệt vời của bitcoin là một lực lượng mới trên thị trường tài chính toàn cầu: hàng triệu nhà đầu tư châu Á cá nhân.

Mặc dù tập trung vào việc tung ra thị trường kỳ hạn bitcoin ở Mỹ vào cuối tuần trước, trung tâm trọng lực giao dịch tiền tệ ảo, tính theo khối lượng, đã ở phía Đông-bắt đầu ở Trung Quốc, trước khi chuyển sang đầu năm nay sang Nhật và gần đây Hàn Quốc là điểm nóng mới nhất.

Không giống như những cơn sốt tài chính trong quá khứ – chẳng hạn như bong bóng dot-com vào cuối những năm 1990, khi các nhà đầu tư bán lẻ Mỹ chỉ tập trung vào giai đoạn sau của các nhà đầu tư cá nhân tập trung, đây là lần đầu tiên bên lề đường, khiến cho tốc độ bitcoin tăng 1.600% trong năm nay.

Chris Weston, chiến lược gia chiến lược tại IG Group, cho biết: “Bitcoin là một trong số ít thị trường mà chúng tôi từng có trong lịch sử, nơi mà bạn đã nhìn thấy những lợi ích thiên văn trên khắp thế giới và các nhà đầu tư bán lẻ ở châu Á là những người thúc đẩy nó” một trong những nền tảng giao dịch trực tuyến lớn nhất thế giới. “Nó cảm thấy như toàn bộ điều này đang được điều khiển bởi Joe trung bình, người không có khả năng tài chính như một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp”.

Các lực lượng khác nhau đã gây ra cơn sốt bitcoin ở châu Á. Trong khi sự giàu có cá nhân đã tăng lên trong những năm gần đây, đặc biệt là ở Trung Quốc và Hàn Quốc, thì các cơ hội đầu tư sinh lợi có thể khó tìm, với thị trường bất động sản đắt đỏ và thị trường chứng khoán có giá trị.

Bằng chứng cho thấy người châu Á cảm thấy thoải mái hơn với khái niệm tiền tệ ảo như bitcoin, đặc biệt là những người trẻ tuổi đã lớn lên trong thế giới thương mại điện tử và thanh toán di động.

Năm ngoái, Trung Quốc đã chiếm khối lượng giao dịch trước khi các nhà quản lý kìm kẹp . Theo công ty nghiên cứu CryptoCompare, vào cuối tháng 11, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam chiếm gần 80% hoạt động kinh doanh bitcoin trên toàn cầu, trong khi kinh doanh của Mỹ chỉ bằng một phần năm khối lượng. Trong vài tuần qua, tỷ trọng của Hoa Kỳ trong tổng số tăng lên.

 

Theo Coinhills, một công ty dữ liệu theo dõi các loại tiền tệ kỹ thuật số, trong khi con số này có thể dao động hàng ngày một cách đáng kể , Hàn Quốc tại một điểm tuần trước chiếm khoảng một phần tư hoạt động kinh doanh bitcoin, vượt quá mức của Mỹ. Hàn Quốc có dân số khoảng 51 triệu người, so với 323 triệu ở Mỹ

Vitalik Buterin, người tạo ra một loại cryptocurrency khác gọi là ethereum, trong một cuộc phỏng vấn gần đây ở Seoul cho biết: “Châu Á nói chung có rất nhiều quan tâm đến việc kinh doanh bí mật … Họ là những điều mới mẻ mà những người trẻ tuổi thích thú.

Lee Sang-chul, 32 tuổi, là một trong hàng triệu người Hàn Quốc đã mê say với bitcoin. Ông Lee, người điều hành một cửa hàng bán xe tại thành phố cảng phía nam Busan, đã đầu tư 100 triệu won Hàn Quốc (khoảng 92.000 USD) vào tiền tệ ảo vào tháng 10, một quyết định mà ông mô tả là thay đổi cuộc sống nhờ những lợi ích mà ông có thực hiện.

 “Trước khi bitcoin, tôi sẽ ở cửa hàng của tôi từ sáng đến tối. Bây giờ, tôi đóng cửa hàng khi tôi có một cuộc hẹn hoặc đi sớm “, ông Lee. Anh đã thuê hai người tại cửa hàng của mình kể từ khi anh bắt đầu đầu tư vào giày dép và mua vợt túi xách Chanel đắt tiền cho lễ kỷ niệm ngày cưới.

“Mục tiêu của tôi là tích lũy càng nhiều bitcoin càng tốt”, ông Lee nói, và ông hy vọng rằng đồng tiền ảo sẽ thay thế các đồng tiền chuẩn trong tương lai.

Tại Hồng Kông, những người hâm mộ mật mã đã tập trung vào một buổi tối thứ sáu gần đây tại những gì được quảng cáo là “Bitcoin Bubble Bash”. Hiệp hội Bitcoin của Hồng Kông đã tổ chức buổi họp mặt với BitMEX, một nền tảng kinh doanh, giúp trả pizza, bọc, bia và rượu vang để ăn mừng “năm thành công nhất của lịch sử bitcoin (một lần nữa!),” theo lời mời sự kiện. Gần 200 người đã đăng ký, với những người tham dự bao gồm giáo viên, thương nhân sở hữu và môi giới bảo hiểm.

“Tôi đã tăng gấp đôi số tiền của mình. Nó chỉ đi lên. Tôi trở nên giàu có một cách nhanh chóng “, một người tham dự sự kiện nói.

Đây là những người như thế này trên khắp châu Á, những người đã đẩy giá của bitcoin trong năm nay. Các nhà phân tích cho rằng các chuyên gia Wall Street truyền thống sẽ không trở thành động lực chính của thị trường trong một thời gian.

 Joshua Brown, giám đốc điều hành của công ty tư vấn đầu tư Ritholtz Wealth Management ở New York, đã viết trên blog của mình trong tháng này : “Đây là bong bóng không có tiền của ngân hàng đầu tiên . “Chưa bao giờ có một hiện tượng như thế này khi công chúng đánh bại ‘số tiền lớn’ … Chúng ta có một cơn ác mộng toàn diện trên tay của chúng ta và Wall Street vẫn còn ở trong bảng vẽ.”

Sự phổ biến của Bitcoin ở Hàn Quốc đã dẫn đến việc mật mã thường kinh doanh ở mức giá cao hơn so với các nơi khác. Theo đánh giá của CoinDesk, một trang nghiên cứu phân phối mức giá được báo giá rộng rãi nhất trên toàn bộ hệ thống mật mã, khi bitcoin vượt qua mức 17.000 đô la Mỹ vào tuần trước , nó đã đạt gần 25.000 đô la Mỹ vào Bithumb, trao đổi mã hóa lớn nhất của Hàn Quốc. Hai giao dịch khác của Nam Triều Tiên, Coinone và Korbit, cũng cho thấy giá trên 20.000 USD. Những sự lan rộng này đã thu hẹp lại.

Cedric Jeanson, người sáng lập và giám đốc điều hành của BitSpread, một quỹ đầu cơ mạo hiểm, nói: “Mỗi thị trường đều có những quy tắc riêng của địa phương và tạo ra tất cả các loại khác biệt.

Sự điên cuồng bitcoin ở châu Á đã gây ra phản ứng dữ dội từ các nhà quản lý và các chính trị gia. Trung Quốc năm nay đã cấm trao đổi bí mật và cung cấp đồng xu ban đầu , một hình thức gây quỹ sử dụng mật mã.

Cuối Thứ hai, điều chỉnh thị trường của Hồng Kông cảnh báo rằng một số giao dịch bí mật của trái phiếu có thể là bất hợp pháp cung cấp các sản phẩm đầu tư tương lai và các sản phẩm đầu tư liên quan đến cryptocurrency khác.

Đầu tháng này, Pan Gongsheng, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, đã cảnh báo các nhà đầu tư về bitcoin tại một sự kiện ở Thượng Hải. “Chỉ có một điều chúng ta có thể làm – xem nó từ bờ sông”, ông nói. “Một ngày nào đó bạn sẽ thấy xác chết của người chết đi trước mặt bạn.”

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cũng đã lên tiếng báo động. Ông nói trong một bài phát biểu hồi tháng trước: “Nếu chúng ta để mọi thứ tiếp tục, tôi cảm thấy nó sẽ dẫn đến hiện tượng méo mó hoặc bệnh lý nghiêm trọng.

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc Choi Jong-ku hôm thứ Hai nói với các phóng viên rằng chính phủ sẽ không cho phép chính thức bất kỳ hoạt động giao dịch bí mật nào hoặc giới thiệu về giao dịch tương lai bitcoin.

Josephin Jung, cựu giáo viên đã biến nhà buôn bán bitcoin ở tuổi 40, thường xuyên cho các bài giảng về bitcoin tại Seoul. “Nhiều người đã nhảy vào đầu tư mà không biết những điều căn bản. “Và quá nhiều người đang bị lừa trong quá trình này.”

Hãy tham gia Facebook cùng * SIEUCOIN * để được cập nhật thông tin về bảo mật coin & các dự án đỉnh cao nhé !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply