Khi người ta rất thích làm giàu bằng….gan

Nếu trong y học, gan là một bộ phận cơ thể giúp thải độc, thì trong giới kinh doanh, gan được xem là thước đo của tinh thần làm giàu.

“Có chí làm quan, có gan làm giàu”.

Gan còn là thể hiện của dũng khí. Thằng nào yếu quá sẽ bị kêu là “nhát gan” hoặc “gan thỏ đế”. Thằng nào mạnh được gọi là “kiên gan” hoặc “gan hùm”

Làm giàu tất nhiên phải có gan, tức là phải chấp nhận chịu rủi ro ở 1 mức nào đó, hay từ chuyên môn là phải take risk.

Quy tắc giúp thành công khi “dùng gan làm giàu” là (1) phải có 1 tỷ lệ rủi ro / lợi nhuận phù hợp (vd như nếu chịu rủi ro 1 thì ước tính thành công phải hơn 1 mới bõ công), (2) rủi ro phải xác định (tức là nếu cuộc chơi làm giàu không như dự tính thì sẽ mất tối đa bao nhiêu).

Tuy nhiên, thành công không chỉ có mỗi gan không mà còn có nhiều cái khác như kế hoạch kinh doanh bài bản, có team tốt, kiến thức kinh nghiệm. Gan chỉ là cái giúp chúng ta giữ vững mục tiêu một khi có dao động nào đó trong tâm lý, vì rủi ro đã được xác định rồi.
Nói cách khác, gan là 1 phần của cuộc chơi làm giàu chứ không phải tất cả.

Nhưng giờ mình thấy có nhiều anh em làm giàu theo kiểu “không có gì, chỉ có gan”. Anh em sẵn sàng xông pha trận mạc vào đủ thứ thể loại làm giàu, cái gì cũng trải nghiệm. Đến nỗi tuổi kinh nghiệm tăng thì tuổi nợ cũng tăng. Trải nghiệm rất hay, rất cần. Nợ cũng không đáng sợ. Nhưng đáng sợ là chẳng có bài học nào được rút ra sau những lần vấp té. Đơn giản vì nếu có mỗi cái gan thì gan nó chỉ rút ra các bài học theo kiểu “lần sau nhớ gan hơn” hoặc “lần sau nhớ ít gan hơn”, chứ kinh nghiệm chuyên môn hoàn toàn không có.

Công thức cổ truyền “nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại” rất đúng. Càng gan thì nhiệt tình càng cao, nhưng thiếu lý trí dẫn dắt thì mức phá hoại sẽ càng khủng.

Bên cạnh đó, những “anh em tốt” sẽ luôn lợi dụng những anh em “dư gan, thiếu não” cho mục đích riêng của mình. Chỉ cần kích động cái gan này lên là sẽ có ngay 1 đám cuồng tín, nói gì cũng làm, nói gì cũng tin. Kêu cắm sổ đen sổ đỏ bỏ vào làm giàu kiếm 30% mỗi tháng mà không làm gì là hành động ngay, đơn giản vì gan lớn. Nếu có lý trí, lý trí nó sẽ hỏi cái gan là “cục phô mai ngon nhất có phải nằm trên bẫy chuột hay không?” “Đã có kèo nào tương tự như vậy mà bị lừa rồi không?”. Lý trí mới là thằng dẫn dắt, gan chỉ là thằng hành động.

Đôi lời cho vài anh em bạn bè thích đặt gan lên đầu thay cho não. Cứ dùng gan làm giàu, sớm muộn cũng sẽ chết. Giàu có được tạo ra từ sự thông minh chính trực, không phải từ sự gan dạ mù quáng phi lý trí.

  • Từ một bạn ở cộng đồng tradersviet.com

Bạn muốn được hướng dẫn trực tiếp 1-1 , cũng như cập nhật thông tin từng ngày về các dự án hấp dẫn & cách để bảo mật tài sản của chính bạn ? Hãy tham gia Telegram cùng  *** SIEUCOIN  *** để nhận được hỗ trợ từ chuyên gia bảo mật tài sản online nhé !

Hãy tham gia Facebook cùng  *** SIEUCOIN  *** để được cập nhật thông tin về bảo mật coin cùng tài sản online của chính bạn & các dự án đỉnh cao nhé !

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply