Đây là lý do tại sao các sàn giao dịch phi tập trung sẽ sớm chiếm lĩnh thị trường cryptocurrency!

Chào mọi người, vào khoảng đầu năm nay, mình đã có viết bài Những dự đoán về thị trường cryptocurrency vào năm 2018 – Điều gì đang chờ đón phía trước đây?, thì trong bài viết đó mình có nói sơ về sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Trong bài viết này, mình sẽ nói lý do tại sao mình nghĩ rằng các sàn giao dịch phi tập trung sẽ chiếm lĩnh thị trường cryptocurrency trong thời gian tới.

Trước hết, hãy nói về các sàn giao dịch truyền thống. Một điều mọi người cần lưu ý đối với các sàn giao dịch, đặc biệt đối với những ai đầu tư dài hạn thì việc giữ cryptocurrency trên sàn là không an toàn chút nào, nếu muốn giữ cryptocurrency thì tốt nhất hãy giữ trong ví của mình. Tất nhiên, việc giữ trên sàn giao dịch sẽ thuận tiện hơn trong việc mua bán, tuy nhiên, nói đến đây, chúng ta sẽ phải nhìn về sự việc của Mt.Gox vào năm 2014.

Mt.Gox đã từng là một trong những sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất trên thế giới nhưng cuối cùng lại sụp đổ một cách bất ngờ và làm mất đi khoảng hơn 780.000 Bitcoin của người dùng. Đối với nhiều người trong thị trường cryptocurrency thì đây là một cơn ác mộng mà khi nhắc đến việc để tiền của mình trên sàn thì họ sẽ nổi da gà ngay lập tức.

Thật sự mà nói thì mình không muốn gây hoang mang cho mọi người nhưng, vụ việc Mt.Gox là một bài học đắt giá mà ai cũng phải chú ý. Hiện tại, không chỉ riêng một sàn giao dịch truyền thống, mà là rất nhiều sàn giao dịch đã bị người dùng khiếu nại trên Reddit về vấn đề nạp, rút tiền, số dư biến mất mà không rõ lý do, v.v. Hãy cùng nhắc về Mt.Gox một lần nữa, sàn giao dịch này cũng đã từng im hơi lặng tiếng trước những khiếu nại như thế này trong vài tháng và sau đó đã bị phát hiện vỡ nợ vào đầu năm 2014.

Hãy cùng nhìn vào subreddit của Bitfinex vào tháng trước.

Trước đây, bạn mình cũng có gặp sự cố với Bitfinex và mình cũng đã viết về sự cố rút tiền của sàn giao dịch HitBTC

Đến thời điểm hiện tại, dường như các sự cố đã được khắc phục, tuy nhiên, niềm tin đối với các sàn giao dịch tập trung đang mất dần. Thêm vào đó, một lý do khác khiến cho sự bất ổn ngày càng gia tăng đó chính là động thái từ các chính phủ, và gần đây nhất là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Với sự bất ổn của các sàn giao dịch truyền thống, đây là thời điểm tỏa sáng dành cho các sàn giao dịch phi tập trung. Trong bài viết trước, mình có đề cập đến Binance và Kucoin là hai sàn phi tập trung, nhưng đó không phải là thông tin chính xác. Binance và Kucoin hiện chưa phải là sàn phi tập trung và đó chính là một cột mốc trong lộ trình phát triển của họ. Sàn giao dịch phi tập trung hiện tại mà mình biết đó là EtherDelta (rất khó sử dụng và cùi bắp) và gần đây có biết thêm một sàn tên là OpenLedger DEX.

Đến đây, mọi chuyện sẽ hơi rối một chút đó là OpenLedger DEX và Bitshare (BTS) có vài mối liên hệ với nhau, do đó, chúng ta có khá nhiều tên miền đối với sàn này bitshares.openledger.info, openledger.io và wallet.bitshares.org. Trong đó, bitshares.openledger.info và openledger.io có giao diện giống nhau, và giao diện của wallet.bitshares.org thì khác với hai tên miền kia. Tuy nhiên, cả ba đều có thể sử dụng chung một tài khoản và được liên kết với nhau.

Tại sao sàn giao dịch phi tập trung (decentralized) là cần thiết đối với thị trường cryptocurrency?

1. Định hướng ban đầu của cryptocurrency là phi tập trung, vì vậy, việc hướng tới các sàn giao dịch phi tập trung là lẽ thường tình.

2. Các sàn giao dịch phi tập trung sẽ là những cá thể có thể tồn tại sau các lệnh cấm của các chính phủ bởi vì họ không thể tìm ra được trung tâm để tấn công vào.

3. Cryptocurrency được giữ trên ví riêng của mỗi cá nhân và họ sở hữu khóa riêng (private key) của chính mình, chứ không phải trữ trong ví của bất kỳ bên thứ ba nào. Điều này giúp người dùng có thể giữ cryptocurrency của mình một cách an toàn hơn.

Hiện tại, những sàn giao dịch phi tập trung như OpenLedger DEX (Bitshares) hay EtherDelta, v.v, thường khó sử dụng, có khối lượng giao dịch thấp và thường gặp vấn đề về quản lý thanh khoản. Tuy nhiên, với các động thái từ các quốc gia lớn hiện tại thì mình tin rằng các sàn giao dịch phi tập trung sẽ phát triển nhanh đến chóng mặt trong thời gian tới.

Vinny Lingham cũng đã tweet trên Twitter của mình về vấn đề này.

Tôi dường như chắc chắn rằng chúng ta sẽ thấy top 25 sàn giao dịch cryptocurrency sẽ bị soán ngôi hoặc sụp đổ trong vài tháng tới. Đây cũng sẽ là một chất xúc tác đòi hỏi sự cấp thiết củacác sàn giao dịch phi tập trung và đây cũng chính là viễn cảnh mà tôi đang mong chờ vào năm 2018 này.”​

Đây cũng là lý do mà mọi người cũng nên chú ý đến các đồng như BNB, KCS, BTS và một đồng khác mà hiện có ít người chú ý đến đó là KMD. Komodo (KMD) theo mình sẽ có thể lọt vào top 20 hay thậm chí len lỏi vào top 10 khi sàn giao dịch phi tập trung của Komodo tên là Agama được ra mắt.

Bạn muốn được hướng dẫn trực tiếp 1-1 , cũng như cập nhật thông tin từng ngày về các dự án hấp dẫn & cách để bảo mật tài sản của chính bạn ? Hãy tham gia Telegram cùng  *** SIEUCOIN  *** để nhận được hỗ trợ từ chuyên gia bảo mật tài sản online nhé !

Hãy tham gia Facebook cùng  *** SIEUCOIN  *** để được cập nhật thông tin về bảo mật coin cùng tài sản online của chính bạn & các dự án đỉnh cao nhé !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply